Cách xác định đầu dây motor 3 pha

Có rất nhiều cách xác định đấu dây motor 3 pha nhưng trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách xác định đấu dây cho động cơ 3 pha bằng đồng hồ Vom. Cách xác định đầu dây cho động cơ 3 pha không phải là một công việc dễ dàng mà phải đòi hỏi tính chuyên môn cao sự hiểu biết về kỹ thuật ở mức độ tương đối. 

Tuy nhiên chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trình bày một cách ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu và cách sử dụng đồng hồ Vom, giúp nó trở thành công cụ đắc lực giúp cho bạn xác định đấu dây motor 3 pha một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Chức năng chính của động cơ 3 pha chuyển đổi năng lượng điện thành cơ năng và cung cấp momen lực. Bên cạnh đó, động cơ điện 3 pha còn được cho các các công việc khác và việc trực để xác định đấu dây motor 3 pha một cách dễ dàng hãy sử dụng đồng hồ đồng hồ Vom.

Động cơ 3 pha là gì?

Có thể hiểu một cách khái quát về động cơ ba pha là động cơ 2 chiều dựa trên cơ chế và sơ đồ lưới điện cấu tạo. Thông thường động cơ 3 pha sẽ gồm stato để tạo từ trường quay và roto. 

Ngoài ra để tăng hiệu quả thì người ta còn lồng ghép vào nhiều thanh kim loại tạo thành hình trụ đặt tên là các thanh kim loại song song với nhau còn gọi là do đó sóc động cơ motor 3 pha sẽ hoạt động giống như một dòng điện xoay chiều khi động cơ. 

Khi mắc động cơ vào điện ba pha thì tới trường quay ra sato gây ra từ đó cũng làm roto quay liên tục nhờ chuyển động quay của stato và trục máy sẽ chuyển ra ngoài. Điều kiện máy móc và các cơ cấu chuyển động khác của động cơ motor 3 pha đó là độ bền khả năng duy trì tốt và mức giá luôn ở mức phù hợp.

Cách xác định đấu dây motor 3 pha

Để biết cách xác định đấu dây motor 3 pha chúng ta cần đến đồng hồ vom các cách thực hiện tương đối đơn giản bạn có thể làm theo theo các bước hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Trên đồng hồ vạn năng, di chuyển núm vặn đến thang đo điện trở băng X1.
  • Bước 2: Thực hiện đo từng cặp dây, nếu kim của đồng hồ di chuyển lên tức đó là một cặp vì vậy nên ký hiệu cho từng cặp để thuận tiện. 

cách xác định đầu dây motor 3 pha

  • Bước 3: Dựa vào thang điện trở của chiếc đồng hồ vạn năng. Chọn thang 2.5DMcA, rồi quấn que đỏ – đen của đồng hồ với cặp dây 1,2 đã xác định ở trên. Cuốn que đo vào cặp dây.
  • Bước 4: Sử dụng 2 cặp còn lại (3,4 và 5,6) lần lượt chạm vào 2 đầu dương âm của cục pin. Giả sử cặp 3,4 nếu đồng hồ chạy lên theo thuận chiều thì dây ở cực dương là dây dương còn dây ở cực âm cục pin là đầu cuối của kim đồng hồ.

Cách tìm kiếm đồng hồ vạn năng để có thể xác định đầu dây 3 pha

Hiện nay đồng hồ vạn năng có thể tìm mua tại rất nhiều cửa hàng bán đồ điện gia dụng. Tuy nhiên cần đảm bảo rằng thiết bị này sẽ phải làm tốt nhiệm vụ kiểm tra đo lường và sửa chữa điện năng. Vì vậy nếu băn khoăn đồng hồ tham gia khác nhau ở đâu và đâu là thiết bị được hợp nhất để xác định đấu dây motor 3 pha của bạn hãy tham khảo người bán hàng để có thể lựa chọn một chiếc đồng hồ vom phù hợp nhất. 

cách xác định đầu dây motor 3 pha

Có rất nhiều thương hiệu đầu dây motor 3 pha trên thị trường. Tuy nhiên hãy sử dụng các sản phẩm thương hiệu của Nhật Bản vì đây là những thương hiệu nổi bật trên thị trường nói về chất lượng và uy tín của chúng. Hiện nay còn có đồng hồ vạn năng phát triển lên kỹ thuật số hiện đại, tuy nhiên giá thành tương đối đắt nên các bạn có thể cân nhắc ngân sách của mình. 

Để sử dụng đồng hồ nào cho hợp lý bằng cách xác định mô tô điện ba pha trên bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng mà không xảy ra các rủi ro không đáng có như như cháy nổ chậm các thiết bị điện xung quanh.

Nếu còn băn khoăn hay có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến cách xác định đấu dây motor 3 pha hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng hoặc bình luận ở phía dưới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *