Cách tính 1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường

Cát chính là loại nguyên liệu rất phổ biến trong xây dựng hiện nay, nó có mặt ở hầu hết những loại công trình trên khắp cả nước. 1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường chính là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Vậy để xây được 1m2 tường thì ta cần bao nhiêu lượng nguyên vật liệu hay nói cách khác chính là 1m2 cát thi công được bao nhiêu m2 tường gạch. Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để biết thêm thông tin về câu hỏi trên.

1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường và cát xây tường dùng loại nào tốt 

1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường

Bạn có biết là cát xây tường thường dùng loại nào tốt không ? Để đảm bảo độ vững chắc và tính thẩm mỹ, thì ta cần chọn loại cát xây tường phù hợp. Để đưa ra các định mức về 1 khối cát xây tô hay xây trát cho tường gạch thì ta cần quan tâm 2 vấn đề cơ bản sau về cát xây tường. Dựa vào các đặc điểm riêng biệt để xác định loại cát nào sẽ phù hợp nhất để thi công xây tường gạch.

Trong xây dựng nhà cửa thì cho dù bạn làm nhà loại nào đi chăng nữa thì có lẽ cát chính là phần không thể thiếu. Như cát để làm móng, làm cọc nhà và để xây các bức tường vững chắc. Vậy cuối cùng là 1 khối cát xây được bao nhiêu m2?

Cách tính vật liệu xây dựng cho 1m2 tường và 1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường

Để cho quá trình xây dựng nhà cửa sẽ  không bị gián đoạn thì việc chuẩn bị nguyên vật liệu đầy đủ chính là yếu tố cần thiết. Vì vậy cần phải xác định được khi xây 1m2 tường cần bao nhiêu vật liệu  và là những loại nào. Từ đó giúp cho chủ nhà tiết kiệm được tiến độ công việc và cả kế hoạch dự trù trước kinh phí có độ sai lệch thấp nhất có thể.

Tường chính là những bức vách kết cấu lên 1 ngôi nhà. Nó quyết định đến nhiều yếu tố ngôi nhà có được chắc chắn hay không. Chính vì vậy mà khi xây nhà bạn hết sức lưu ý, đồng thời tường nhà có được thẳng hay không tránh bị nghiêng tường.

1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường

Những loại tường phổ biến trong xây dựng 

 • Tường trong xây dựng thì được chia thành 2 loại cơ bản sau: tường 10 và tường 20
 • Tường 10 thì còn được gọi là tường 1, tường 20 thì còn được gọi là tường 2.
 • Từng vùng miền khác nhau thì sẽ có các khái niệm khác nhau về từng loại tường khác nhau.
 • Thông thường đối với miền bắc thì tường 10 là loại tường có độ dày 110mm
 • Tường 20 thì có độ dày gấp đôi tức 220mm. Đối với miền nam tường 10 thì có chiều dày 100mm và tường 20 thì có chiều dày là 200mm.

Việc định mức vật liệu cho 1m2 tường thì rất là cần thiết. Từ đó tính ra tổng khối lượng nguyên vật liệu là những gì cho một ngôi nhà.

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị trước là: Cát đen, cát vàng, gạch, xi măng, nước… Đây chính là những nguyên vật liệu không thể thiếu.

1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường

Thông tin về 1 khối cát xây được bao nhiêu m2

Để có thể xây 1m2 tường, thì cần có đầy đủ các vật liệu sau

 • Cát đen là: 0,02 m3
 • Xi măng xây dựng là: 5,44 kg
 • Gạch là: 114 viên gạch cho một m2 tường 220
 • Cát vàng là: 0,05 m3
 • Xi măng trát là : 12,80 kg
 • Nước là: 20 lít

Có thể thấy có đến 2 loại cát sử dụng để làm lên một bức tường hoàn chỉnh đẹp chắc chắn. Cát đen và xi măng, nước thì được trộn vào làm vữa để xây gạch. Còn cát vàng, xi măng và cả nước dùng để làm vữa trát vào áo cho tường.

 • 1 khối cát đen sẽ xây được khoảng: 50m2 tường
 • 1 khối cát vàng sẽ trát được khoảng: 10m2 tường

Một số loại cát dùng trong xây dựng

1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường

Cát bê tông

Cát này thì còn được gọi là cát vàng, loại cát này thì có hạt khá to. Loại cát vàng này có chi phí khá cao vì vậy nên chủ nhà chủ yếu dùng nó để trát tường hay gọi là vào áo cho tường. Ngoài ra loại cát này thì vẫn có thể dùng để xây gạch cũng được nhưng chi phí thì lại khá đắt đỏ.

Khi sử dụng cát vàng thì tường nhà sẽ rất nhanh khô. Cát vàng thì cũng có nhiều loại có loại hạt to từ 1,5mm đến 3mm , nhưng cũng có loại nhỏ hơn hạt to từ 0,7 mm đến 1,4mm.

Cát xây thô

Đây chính là loại cát làm vừa liên kết giữa những viên gạch lại với nhau. Cát này hay còn gọi là cát đen vì có màu đen, cát đen thì khá là mịn vì hạt cực nhỏ và có độ sạch khá cao. Sử dụng cát thô xây dựng thì cũng khá rẻ.

Cát san lấp

Cát san lấp thì cũng là loại cát đen nhưng loại cát này thì có nhiều tạp chất hơn. Chủ yếu nó dùng để san lấp trong để làm nền được cao hơn.

Qua những thông tin trên bài viết thì chúng ta đã có thể trả lời cho câu hỏi 1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc xây dựng nhà cửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *