Nguyên nhân và cách xử lý hồ cá bị nấm

Bệnh nấm cá là một loại bệnh khá phổ biến ở các dòng cá trong khu vực nhiệt đới. Đây là một dạng vi khuẩn tồn tại trong môi trường nước, những tế bào nấm này sẽ xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cho cá cảnh mỗi khi đàn cá của bạn bị bệnh hay thay đổi các yếu tố môi trường xung quanh. Vậy làm sao để có thể phòng bệnh nấm cá và cách xử lý hồ cá bị nấm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các nguyên nhân và cách xử lý hồ cá bị nấm để đảm bảo cho cá luôn phát triển một cách khỏe mạnh sau xử lý nhé.

Dấu hiệu nhận biết Cá Bị Nấm

cách xử lý hồ cá bị nấm

Cá cảnh khi nhiễm nấm thường có biểu hiện như: xuống màu, bỏ ăn dẫn đến chết. Biểu hiện ban đầu của cá là sẽ bị cụp đuôi, bơi lờ đờ trên mặt nước, lâu dần khi vi khuẩn nấm lây lan sẽ xuất hiện nhiều đốm trắng trên thân cá. Khi đó cá sẽ bị cháy đuôi, cuống đuôi teo nhỏ dần và có màu đỏ.

Cá mắc bệnh nấm khá nguy hiểm, nếu không phát hiện và cách ly ra bể riêng biệt thì nó sẽ lây lan sang những con khác khiến cả đàn cá đều mắc bệnh.

Nguyên nhân Cá Bị Nấm

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh nấm cá rất đa dạng và khó lường, tuy nhiên có thể do một số nguyên nhân chính sau đây

cách xử lý hồ cá bị nấm

 • Bể bị bẩn, không thường xuyên vệ sinh bể thủy sinh
 • Cá bị thương, yếu, hoặc đang mắc một số các bệnh khác
 • Bể thủy sinh có cá chết hoặc hay có sự phân hủy chất hữu cơ trong bể
 • Cá bị lây nấm từ cá mới hoặc mang bệnh sẵn từ ngoài tiệm thủy sinh
 • Chế độ ăn không tốt khiến đề kháng kém, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
 • Thay đổi các yếu tố môi trường, thời tiết lạnh đột ngột cũng là nguyên nhân khiến cá bị nấm.

Cách chữa bệnh nấm trắng cá cảnh

Hiện nay, có khá nhiều dòng thuốc có thể hỗ trợ điều trị các bệnh nấm trắng ở cá cảnh như: Bio knock 2, tetra nhật….hay đơn giản như muối hột cũng là một phương thuốc hiệu quả giúp điều trị bệnh nấm ở cá.

Tăng nhiệt độ lên 30 độ

Tăng nhiệt độ trong bể cá là biện pháp hiệu quả nhất để chữa bệnh nấm cá. Vi khuẩn nấm sẽ khó có thể tồn tại và phát triển trong môi trường nước có nhiệt độ trên 30 độ. 

Sử dụng các loại thuốc trị nấm 

cách xử lý hồ cá bị nấm

Bio Knock 2

Bio Knock 2 là dòng thuốc trị nấm của Thái được sử dụng cho cá cảnh ở cả trong nước biển và nước ngọt. Nó có tác dụng điều trị tất cả các loại nấm cho cá như nấm trắng, nấm thân. Đặc biệt nhất là giúp sát trùng cho cá, thường dùng cho các loại cá cảnh như: Neon, Guppy, Betta, La Hán, …

Cách sử dụng: Vớt cá ra ngoài hoặc châm trực tiếp Bio Knock 2 vào hồ theo tỷ lệ 1 giọt/10 lít nước, làm liên tục trong 3 hoặc 4 ngày. 

Tetra Nhật

Tetra Nhật là sản phẩm chuyên dụng dùng để điều trị các dạng bệnh như nấm và các bệnh ngoài da cho cá. Đây là sản phẩm được nhiều người nuôi cá cảnh tin tưởng sử dụng, đặc biệt là người chơi cá betta.

Cách dùng:

 • Sử dụng thuốc với liều lượng 1g cho 100 lít nước. Khoảng 4h đồng hồ trước hoặc sau khi cho thuốc vào nên sử dụng thêm muối với tỷ lệ 2kg/m3. Sau 5 ngày nếu cá đã khỏi bệnh thì tiến hành thay nước trong bể, từ từ để nước trong trở lại.
 • Ngừng việc cho cá ăn trong quá trình điều trị bệnh.
 • Nếu sử dụng thuốc để phòng bệnh: sử dụng 1g cho 200 lít nước. Và vẫn thêm muối như khi điều trị bệnh.

Cách xử lý hồ cá bị nấm

cách xử lý hồ cá bị nấm

 • Vệ sinh và khử khuẩn bể cá bằng các dòng sản phẩm như: Bio Knock 2, Tetra nhật hoặc thêm 1 chút muối hột cho vào hồ để có thể diệt các vi khuẩn gây hại và phòng chống các bệnh nấm cá.
 • Vệ sinh bể cá định  kỳ, hút phân cá để đảm bảo môi trường nước trong hồ thủy sinh luôn tốt nhất có thể.
 • Cải tạo hệ thống lọc váng, vi sinh
 • Cho ăn thức ăn tốt và thực hiện chế độ ăn phù hợp giúp cá có thể phát triển khỏe mạnh hơn và tăng sức đề kháng ngăn ngừa bệnh.

Phòng tránh nấm cho hồ cá cảnh

Với những bạn mới nuôi cá cảnh để phòng tránh nấm cho hồ cá cảnh, nên thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để vi khuẩn nấm không bao giờ xâm nhập vào bể cá của mình.

 • Sử dụng nhiệt kế kết hợp máy sưởi trong bể để theo dõi và xử lý kịp thời nhiệt độ trong bể.
 • Thực hiện vệ sinh bể thường xuyên theo định kỳ bằng việc hút sạch lớp cặn dưới đáy bể. Phân cá hoặc thức ăn thừa chính là tác nhân tạo thành môi trường lý tưởng giúp vi khuẩn nấm xâm nhập và phát triển.
 • Đa dạng khẩu phần ăn cho cá, bổ sung nhiều loại thức ăn bổ dưỡng để cá phát triển toàn diện và nâng cao sức đề kháng.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết giúp các bạn biết thêm nhiều cách xử lý hồ cá bị nấm. Theo dõi trang web để biết thêm nhiều thông tin hữu ích từ chúng tôi nhé. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *