Cách xác định định mức vữa xây cho 1m3 gạch chi tiết nhất

Để tính toán lượng vật liệu xây dựng cho một công trình, thông thường các nhà thầu và nhà thiết kế sẽ được tư vấn. Nhưng ngày nay, để biết định mức vữa xây cho 1m3 gạch bao nhiêu thì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng mình.

Xây tường 1m3 cần bao nhiêu nguyên vật liệu không chỉ là vấn đề được nhiều người quan tâm mà còn là chủ đề mà gia chủ cần nắm rõ để lên phương án thi công chi tiết, khoa học, giúp tiết kiệm đáng kể vốn đầu tư. chi phí, một cách hợp lý nhất.

Vật liệu cần thiết cho tường xây

định mức vữa xây cho 1m3 gạch

Muốn xây một bức tường thành vững chắc vật liệu xây dựng là yếu tố không thể bỏ qua. Tất nhiên, với vật liệu xây dựng, dự án này có thể được hoàn thành. Vậy vật liệu xây tường dùng để xây tường là gì, đặc điểm của chúng trong các công trình kiến ​​trúc hiện nay là gì?

Trên thực tế, gạch, cát, đá, xi măng và nước là vật liệu chính của xây dựng. Chúng bổ sung cho nhau và không thể thiếu bất kỳ thành phần nào.

#1 Tường gạch xây

Gạch thuộc loại vật liệu thô chỉ có thể kết hợp với những thứ khác để phát huy vai trò tốt nhất. Gạch được chia làm 3 loại: gạch nung và gạch không nung, nhìn chung gạch nung bền hơn gạch không nung vì được nung ở nhiệt độ rất cao.

Gạch chịu lửa thường là gạch rỗng 2, 4, 6 lỗ, gạch không nung sẽ được tôi luyện để sản xuất gạch xi măng, gạch bê tông và các loại gạch khác.

#2 Xi măng

Ngoại trừ gạch xi măng, nếu các yếu tố kết dính các vật liệu với nhau, nó sẽ xuất hiện trong mọi công trình và rất khó thay thế. Có nhiều loại xi măng, nói chung là loại xi măng được đông lạnh thành bao 50 kg và bán theo tấn, vì vậy bạn phải chọn thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng của tường xây.

#3 Xây tường bằng cát

Cát tường hay còn gọi là cát bát, người ta thường trộn cát đen và cát vàng với nhau để làm cát xây tường. Cát phải sạch, không bị nhiễm mặn, nhiễm phèn. Mỗi loại sẽ có một lượng trộn khác nhau, bạn có thể lựa chọn phù hợp tùy theo mục đích sử dụng.

Vậy định mức vữa xây cho 1m3 gạch là bao nhiêu?

định mức vữa xây cho 1m3 gạch

Để tính được 1 mét khối tường cần bao nhiêu nguyên vật liệu, chúng ta cần xác định xem nên xây tường 10 hay tường 20:

Cần bao nhiêu viên gạch cho 1m3 110 bức tường?

Tường số 10: Hay còn gọi là tường số 110, độ dày của tường số 10 thường từ 10-11cm, vì khả năng chịu lực kém nên nó được dùng để xây tường ngăn hoặc tường bao che. Trung bình, 55 viên gạch nung kết sẽ được sử dụng cho bức tường thứ 10 dài 1m3.

1m3 tường 220 thì cần viên gạch là bao nhiêu?

Tường số 20: Còn được gọi là tường số 20, độ dày thường từ 20 – 22cm, được tạo thành từ hai lớp gạch có lớp vữa kết nối với nhau. Vách này có khả năng chịu lực, chịu nhiệt và cách âm, chống ẩm tốt. Trung bình 100 viên gạch nung sẽ được sử dụng cho 20 bức tường 1 mét khối.

Cần bao nhiêu xi măng cho 1 mét khối tường?

Cần bao nhiêu xi măng để xây tường 1 mét khối phụ thuộc vào chất lượng của vữa. Chất lượng vữa được chia thành 2 loại cơ bản là loại trung bình và loại tốt. Chi phí xây dựng của vữa chất lượng cao cao hơn vì xi măng đắt hơn nhiều so với cát.

  • Nếu bạn trộn vữa chất lượng trung bình, bạn cần 220 kg xi măng để xây 1 mét khối tường.
  • Nếu bạn trộn vữa chất lượng cao, bạn cần 315 kg xi măng để xây 1 mét khối tường.

Có thể thấy, cùng 1m3 bức tường mà có độ chênh lệch gần 100kg xi măng, vì vậy hãy cẩn thận khi quyết định mua vật liệu xây dựng.

định mức vữa xây cho 1m3 gạch

Cần bao nhiêu cát cho 1 mét khối tường?

Tương tự cách xác định lượng xi măng cho 1m3 tường xây để xác định khối lượng cát cũng được xác định dựa vào chất lượng của vữa. Nếu vữa chất lượng tốt thì cần ít cát, nói chung vữa chất lượng thì dùng thêm cát để cân bằng vữa là hợp lý nhất.

  • Nếu bạn trộn vữa chất lượng trung bình, cần 1221 mét khối cát để xây một bức tường 1 mét khối.
  • Nếu bạn trộn vữa chất lượng cao, bạn cần 1079 mét khối cát để xây một bức tường 1 mét khối.

Căn cứ vào số lượng gạch và khối lượng xi măng, cát khi xây tường 1 mét khối có thể xác định được tổng vật liệu xây tường từ 1 mét khối trở lên.

Mác vữa xây dựng mới nhất, xem chi tiết: tiêu chuẩn vữa xây dựng chính xác nhất, tiết kiệm nhất và mới nhất hiện nay

Cần bao nhiêu viên gạch, xi măng, cát để xây một bức tường bằng vật liệu 1m3?

định mức vữa xây cho 1m3 gạch

Vữa trộn phân phải sạch. Có 2 loại cơ bản: Mác 75 và Mác 100 cho kết cấu tường, được đo theo tỷ lệ như sau:

Vật liệu Mác vữa
75 100
Nước (lít) 220 268
Xi măng (kg) 220 315
Cát (m3) 1221 1079

Mong rằng những thông tin mà chúng mình vừa chia sẻ về định mức vữa xây cho 1m3 gạch trên đây có thể giúp bạn có thêm thông tin khoa học và phương án đầu tư khoa học, hợp lý hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *