Cách lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC

Hệ thống thủy canh bằng ống PVC là một ý tưởng độc đáo và tiết kiệm cho các gia đình mà lại có những món rau xanh và ngon. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC cho bạn.

Quá trình chuẩn bị những trang thiết bị để làm hệ thống thủy canh PVC

Trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về cơ chế hoạt động của nó. Chúng ta cần phân bố hệ thống một cách hợp lý để cây có thể dễ dàng hấp thu được những dưỡng chất thiết yếu, những nguyên tố đa vi lượng một cách tốt nhất có thể.

hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống pvc

Một số công cụ được dùng để lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC mà bạn nên chuẩn bị trước khi tiến hành đó là:

 • Chuẩn bị máy khoan cùng với mũi khoét để tạo lỗ (khoan cầm tay để thao tác thực hiện dễ dàng, mũi khoét tạo lỗ 21 để dẫn nước bà 55 để tạo lỗ trồng cây.
 • Chuẩn bị máy cắt hoặc cưa giúp cho việc chia những đoạn ống ra để có thể lắp ghép và tạo thành hệ thống có sự nối dẫn nhau.
 • Chuẩn bị keo dán ống nhựa PVC nhằm mục đích kết dính những ống cùng keo bắn Silicon để che chắn những mối nối.
 • Chuẩn bị ống nhựa PVC có kích thước φ21 để làm ống dẫn và kích thước φ90 để làm khung giàn kiên cố. Ống PVC tiết kiệm tiền, dễ lắp, không nặng, hạn chế được sức nặng khiến giàn không bị sập.
 • Chuẩn bị bơm loại nhỏ với công suất thấp 400w- 600W vì chỉ nó phục vụ cho việc bơm nước nên không cần loại công suất cao.
 • Công tắc hẹn giờ tự động để lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC
 • Thùng đựng nước để đựng dung dịch nước khi nó pha thêm nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu nhằm tạo điều kiện phát triển tốt nhất khi bạn trồng rau. 
 • Rọ nhựa trồng cây để lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC.
 • Thép làm khung để có thể gá giàn trồng rau thủy canh một cách chắc chắn. 
 • Giá để trồng cây mà có thể đựng nước để làm hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC.

hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống pvc

Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC đơn giản

Đầu tiên người lắp đặt cần phải xác định vị trí lắp đặt hệ thống thủy canh sao cho phù hợp với không gian gia đình bạn. Một số không gian mà bạn có thể trồng rau thủy canh cho gia đình như ở trên sân thượng, ở ngoài ban công hay có thể lắp góc nhà với điều kiện có đầy đủ ánh sáng thích hợp để rau có thể phát triển toàn diện.

Bước tiếp theo sau khi đã tìm được vị trí đó là bạn sẽ thực hiện các bước lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC. Bạn thực hiện lắp đặt theo các bước đơn giản dưới đây.

 • Bước 1: đầu tiên, người lắp đặt cần phải lắp đặt khung giá sắt để có thể đặt dàn rau xanh, trong khâu này, bận cần bắt vít hoặc hàn một cách chắc chắn, để những hàng cách nhau từ 15 đến 25cm phụ thuộc vào chiều cao của mỗi loại cây mà bạn trồng và địa điểm để làm giá.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn dùng mũi khoét có kích thước φ55 để tạo ra các lỗ trên ống nhựa và mũi khoét có kích thước φ90 để có thể làm hố trồng cây (khoảng cách 10 đến 15cm), 
 • Bước 3: Sau đó, bạn sẽ đặt các rọ nhựa trồng cây vào trong một cái máng hoặc có thể tận dụng chai nhựa để cắt đôi ra lấy phần đầu và phần dưới thì đục các lỗ để thoát nước.
 • Bước 4: Người dùng cần chuẩn bị thêm cả thùng đựng dung dịch để có thể bơm nước lên cho hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC.
 • Bước 5: Tiếp theo, người lắp đặt cần phải lắp bơm hút từ thùng chứa nước ở dưới lên trên máng và lắp thêm cả một bộ hẹn giờ tự động để có thể quản lý và tiết kiệm tối đa thời gian dùng trong việc tưới cây mỗi ngày. Dung dịch nước này sẽ được chảy tuần hoàn chảy từ cao nhất xuống đến phần thấp nhất.

hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống pvc

Chỉ với 5 bước này là bạn có thể lắp đặt cho gia đình mình một hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC vô cùng hiện đại rồi. Nhiệm vụ của bạn bây giờ chỉ là trồng rau và ăn rau thôi.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết các bước lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC cho bạn mới bắt đầu thực hiện. Đây là một phương pháp hết sức tiện lợi và chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những hiệu quả cao nhất, có được nguồn rau tự trồng sạch nhất mà không cần phải tốn quá nhiều đất làm vườn. Một phương pháp tuyệt vời như này thì chẳng có lý do gì mà không thử sử dụng để trồng rau trong nhà ngay cả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *