Top những điều kiêng kỵ khi bốc mộ từ xưa đến nay.

Hằng năm vào dịp cuối năm là lúc mà con cháu đi cải táng cho tổ tiên mình. Nhưng nhiều người lại không biết đâu là những điều kiêng kỵ khi bốc mộ. Thế nên bài viết này được viết ra để giải đáp cho mọi người vấn đề đó. Đọc bài viết này để bạn có thêm kinh nghiệm, để có thể chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi bốc mộ nhé.

Đâu là những điều kiêng kỵ khi bốc mộ từ xưa đến nay.

Tập tục bốc mộ hay tảo mộ đã có từ xa xưa, từ ngày xưa ông cha ta đã đúc kết ra những điều kiêng kỵ khi bốc mộ. Những điều đó sẽ được liệt kê ở dưới đây:

Khi nào nên đi bốc mộ?

những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

Trong những điều kiêng kỵ khi bốc mộ thì các bạn cần phải chú ý đến nhất là thời điểm nào là thời điểm thích hợp để bốc mộ, xem đã đủ thời gian để cải táng hay chưa. Xem rằng mộ đó có kết hay phạm trùng gì không? Để biết được là kết hay trùng thì bạn nên mời thầy pháp, hòa thượng những người tu hành để xem giúp bạn.

 Nếu đó là mộ kết thì xem như dòng họ của bạn có phúc. Vì ngôi mộ này đã hấp thụ được Linh khí của Long mạch, tích tụ lại làm cho con cháu trong dòng họ đó làm ăn thuận lợi, gia đình, dòng họ mạnh khỏe. Nhưng nếu mà ngôi mộ đó là ngôi mộ kết thì dòng họ của bạn sẽ bị lụi bại, chết cháu đích tôn, chết độc đinh. Có thể nhiều bạn không tin, nhưng chúng tôi xin nhắc nhở bạn là chuyện tâm linh không đùa được đâu.

Chọn thời gian để đi bốc mộ.

Bốc mộ không đúng thời gian là đã vi phạm vào những điều kiêng kỵ khi bốc mộ rồi đó. Nên việc chọn lựa xem mấy giờ bốc mộ đẹp nhất cũng là cả 1 vấn đề nan giải. Việc chọn lựa thời điểm để cải táng là 1 việc cực kỳ quan trọng. Theo như phong tục của người Việt ta, người mất sau khi mãn tang thì cải táng, tức là hoàn toàn hết để tang vong linh. Thế nên việc cải táng thường được tiến hành ít nhất là sau 30 tháng chôn cất.

Năm để tiến hành cải táng phải lựa chọn theo tuổi của người trong quan tài, tránh những năm xung sát. Ngoài ra còn phải căn cứ vào tuổi của trưởng nam trong nhà, vì khi người đã mất thì mọi sự may rủi người trưởng nam đều phải gánh. Xác người chưa thể phân hủy hết trong vòng 1 2 năm thế nên tốt nhất là lựa đới 4 đến 5 để tránh những điều không tốt xảy ra.

những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

Sau khi ta chọn được năm thì cũng phải chọn tháng, thường thì chọn vào các tháng từ cuối thu tới trước ngày Đông Chí. Tiếp đó là chọn ngày và giờ. Khi lựa chọn giờ, ngày, tháng, năm thì phải tránh tuổi của vong và con trưởng, cũng như là các ngày giờ xấu.

Cách chọn vị trí đặt mộ khi cải táng.

Khi bạn đã lựa chọn được thời điểm để tiến hành việc cải táng thì tiếp theo là phải tìm hiểu về vị trí đặt mộ trong những điều kiêng kỵ khi bốc mộ. Để chuyển bộ hài cốt sang vùng đất mới thì cũng cần phải suy xét rất nhiều. Không phải đất nào cũng có thể đặt được. Nếu như các bạn nhờ thầy chọn cho được 1 vị trí đặt mộ đẹp có Long mạch thì con cháu đời sau sẽ được nhờ. Nếu như chọn sai vị trí thì không biết điều xấu gì có thể xảy đến được với gia tộc đó.

Kỵ nhất là huyệt đào ở nơi đất tơi xốp, quá khô, hoặc khi đào lên ở đáy huyệt có mạch nước ngầm. Quan sát thật cẩn thận hệ thống đường đi xung quanh huyệt. Nếu huyệt có đường đi thẳng tắp vào giữa hoặc đâm xuyên sang 2 bên thì chủ về phá bại không thể dùng. Tốt nhất là chọn huyệt ở nơi yên tĩnh, cách xa với đường xá. Khi đã chọn được đất thì cũng phải làm lễ và chọn ngày giờ mới có thể khởi công xây mộ.

những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

Những thứ nhất định cần chuẩn bị khi bốc mộ.

Tùy vào hoàn cảnh kinh tế của từng hộ gia đình chúng ta lựa chọn giữa Tiểu và Quách. Những thứ này được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như sành, xi măng, gỗ, sứ… chuẩn bị bạt che, đèn sáng 1 miếng vải đỏ, chậu để rửa xương rượu khăn lau nilon trải để xương rổ to đun nhiều nước vang ngũ vị hương.

Trước khi tiến hành việc bốc mộ, người nhà cần phải làm 1 cái lễ để trình báo tổ tiên. Tại nơi bốc mộ cũng cần phải làm lễ. Thông thường là 1 bộ đồ quan thần linh, ngựa và 1000 vàng hoa màu đỏ, giấy tiền giấy bạc, rượu, thuốc, đèn nến, gạo muối, trầu cau.

Trên đây là bài viết về top những điều kiêng kỵ khi bốc mộ từ xưa đến nay mà chúng tôi gửi tới các bạn. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã biết đâu là những thứ phải kiêng trước khi đi bốc mộ rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *