Quan niệm sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà là đúng hay sai

Phụ nữ sau khi sinh cần phải có thời gian để phục hồi sức khỏe, do đó mà việc kiêng cữ ở trong những ngày tháng mới sinh luôn được chú trọng. Trong đó, việc sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà luôn được các mẹ lưu tâm bấy lâu này. Vậy vấn đề này là đúng hay là sai? Và quan niệm xuất phát, có nguồn gốc này từ đâu. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kiêng cữ sau sinh là gì? Sau sinh có kiêng cầm chổi quét nhà không?

Sau khi sinh, có một số điều mà thai phụ nên và không nên làm để có thể đảm bảo sức khỏe hồi phục nhanh và tốt nhất cho bé. Từ xưa đến nay, việc kiêng cữ sau sinh luôn được truyền miệng qua nhiều đời đối với hầu hết là những việc cấm phụ nữ làm sau sinh. Điển hình là việc sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà.

sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà
Phụ nữ sau sinh cần kiêng kỵ rất nhiều điều

Đối với phụ nữ, việc sau sinh thì cơ thể còn non yếu. Vậy nên, việc kiêng cữ sau sinh luôn được chú trọng. Trong đó có rất nhiều những lời khuyên kiêng cữ đã được truyền miệng như:

  • Kiêng việc tắm nước lạnh
  • Kiêng đánh răng sau sinh
  • Kiêng làm việc nặng, cũng như mang vác đồ vật nặng
  • Kiêng ngồi xổm khi mới sinh
  • Không nên bó bụng cho quá chặt
  • Kiêng cắt móng tay cũng như kiêng cầm kim. 
  • Không ăn tôm, cua, thịt bò, rau muống, cá hoặc đồ ăn quá nhiều dầu mỡ

Ngoài ra, sau khi sinh kiêng cầm chổi quét nhà cũng chính là một vấn đề kiêng cữ được các bà đẻ truyền tai nhau từ xưa tới nay. Bởi lẽ khi quét nhà và cúi người xuống sau này sẽ làm ảnh hưởng tới cột sống của thai phụ, gây nhức mỏi khi về già.

sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà

Trong thời đại mới, với sự phát triển tiên tiến của khoa học và tư duy phát triển, có những quan điểm tuy còn đúng, đồng thời cũng sẽ có những quan điểm đã không còn phù hợp với sản phụ và còn tùy thuộc vào cơ địa và ý nguyện riêng của từng sản phụ.

Vậy quan niệm bà đẻ kiêng quét nhà có còn được áp dụng hay không?

Trong muôn vàn kiêng cữ nhiều chuyện thì quan niệm bà đẻ kiêng quét nhà có lẽ chính là việc kiêng đỡ vất vả nhất. Có thể hiểu rằng hai chữ “quét nhà” này còn có ý rộng hơn cả chính là làm việc nhà, dọn dẹp nhà, giặt giũ quần áo, nấu cơm… Tuy nhiên, trải qua nhiều thế hệ, có lẽ ý nghĩa tốt đẹp từ lời khuyên này có lẽ đã hơi biến tướng và bị áp dụng một cách rập khuôn.

Vậy bà đẻ có nên kiêng quét nhà không? Nếu nhìn nhận thật kỹ càng thì có lẽ xuất phát điểm của việc này chính là do thời xưa, người phụ nữ đã phải gánh vác làm việc nhà rất nhiều, và tay chân khá nặng nhọc. Do đó, lời khuyên kiêng quét nhà sau sinh nhằm muốn các mẹ sau sinh nên nghỉ ngơi, và không nên lao động vất vả vì bởi lẽ cơ thể còn yếu.

sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà
Phụ nữ sau sinh không nên quét nhà vì còn yếu

Hãy nghĩ rằng nếu mẹ mới sinh chỉ vài ngày, đặc biệt là sinh mổ, mà đã lao vào để khiêng đồ, giặt giũ quần áo bằng tay thì quả thật là đáng e ngại. Do đó, mấu chốt của vấn đề này chính là mẹ bỉm sữa hiện đại phải biết cân bằng và thực sự hiểu rõ nhất sức khỏe của bản thân.

Việc sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà có đúng hay là không?

Trong thời hiện đại ngày nay thì mọi thứ đều được chứng minh theo cơ sở khoa học, có rất nhiều quan niệm dân gian đã có từ xưa nhưng chưa hẳn là đúng và khoa học. Điển hình rõ ràng nhất là quan điểm sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà.

Trên thực tế thì khi mà các sản phụ từ bệnh viện về nhà, dù là sinh thường hay sinh mổ thì cơ thể vẫn còn đang thực sự mệt mỏi và rất đau đớn. Vì thế ngay trong thời điểm này thì nên kiêng cầm chổi quét nhà, bởi vì khi quét phải cúi người, gập bụng và sẽ gây đau lưng sau này cho mẹ. Vậy nên, trong những tháng đầu sau sinh mẹ hãy nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để có thể lấy lại sức khỏe. 

sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà
Các mẹ nên nghỉ ngơi một thời gian sau sinh

Tuy nhiên, nói như vậy thì không có nghĩa là sản phụ không vận động tay chân cho bất kỳ việc gì trong gia đình. Việc kiêng cữ không phải là tuyệt đối. Việc nằm một chỗ quá lâu sẽ khiến cho cơ thể của bạn mệt mỏi, ê ẩm tay chân, dễ suy nghĩ nhiều chuyện. Vậy nên thỉnh thoảng hãy đứng lên vận động nhẹ nhàng để có thể giãn gân cốt. 

Sau sinh thì khi nào được cầm chổi để quét nhà?

Theo các chuyên khoa sản khoa, nếu mẹ bầu không kiêng cữ tốt sau sinh, mẹ sẽ dễ mắc các bệnh hậu sản. Triệu chứng thường được thấy chính là mẹ dễ bị đau lưng, cơ thể mệt mỏi, suy yếu, hay bị đau đầu, dễ đau nhức xương khớp, sức khỏe sẽ giảm sút và tâm trạng bất ổn. 

Thường thì phụ nữ sau sinh vào thời gian khoảng hơn 1 tháng thì sẽ có thể làm việc nhà vừa tầm và vừa sức, trong đó có thể là việc cầm chổi quét nhà. Tuy nhiên động tác quét nhà phải thực sự nhẹ nhàng. Thế nhưng cũng sẽ tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà mẹ sẽ hoạt động làm việc nhà phù hợp nhất đối với thể trạng cơ thể của mình.

Ở cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta nên học hỏi theo những tư tưởng tiến bộ, những điều mới đúng đắn và loại bỏ đi những kinh nghiệm xưa cũ không còn phù hợp. Đối với phụ nữ sau sinh, việc kiêng cữ là thật sự rất quan trọng, nhằm có thể đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất cho mẹ và bé.

Thế nhưng là không phải việc kiêng cữ nào cũng có thể mang đến lợi ích tốt nhất như là quan niệm sau sinh kiêng cầm chổi để quét nhà, các mẹ đừng hiểu vấn đề này theo một cách máy móc. Tùy theo điều kiện sức khỏe cũng như tình trạng của mẹ mà chúng ta có thể vận động để làm những việc thật nhẹ nhàng sau sinh.

Trên đây là một vài thông tin cũng như là câu trả lời cụ thể cho câu hỏi việc sau sinh kiêng cầm chổi quét nhà còn đúng hay không. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này và có cái nhìn cụ thể về vấn đề kiêng cữ sau sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *